KHÁM PHÁ QUY TRÌNH NUÔI TÔM BẰNG THẢO DƯỢC: BÍ QUYẾT NUÔI TÔM THÀNH CÔNG

KHÁM PHÁ QUY TRÌNH NUÔI TÔM BẰNG THẢO DƯỢC: BÍ QUYẾT NUÔI TÔM THÀNH CÔNG
Chia sẻ:

Quy trình nuôi tôm bằng thảo dược đang là xu hướng nuôi tôm an toàn, bền vững đang được và con quan tâm rất nhiều. Tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với kháng sinh và hóa chất, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước, tôm kháng thuốc, tạo cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập, hỏng gan tụy, đường ruột, gây bệnh phân trắng... tăng tỉ lệ tử vong. Hiện nay, quy trình nuôi tôm bằng thảo dược là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí, giúp bảo vệ môi trường, an toàn sinh trưởng và phát triển cho đàn tôm nuôi. 

Thảo dược nuôi tôm tôm thẻ chân trắng là gì?

Thảo dược được biết đến như cây cỏ lào (cộng sản), diệp hạ châu, tỏi... thường được nghe gọi dùng để phòng và điều trị bệnh trên tôm. Việc nuôi tôm thẻ chân trắng bằng thảo dược chính là sự kết hợp tinh tế giữa công nghệ và tự nhiên đã mang lại những thành tựu đáng kinh ngạc trong ngành thủy sản. Chúng được xem là “vũ khí bí mật” trong việc nuôi tôm thành công. 

Trong thời điểm bà con nuôi tôm sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, hóa chất, phân, vôi nhằm đối phó để xử lý môi trường, dịch bệnh... Trong khi đó, tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với môi trường có nhiều kháng sinh và hóa chất, về lâu về dài sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực như tôm kháng thuốc trong quá trình điều trị bệnh khiến tôm chậm lớn, khó điều trị bệnh. Từ đó, tạo cơ hội cho các mầm bệnh khác xâm nhập và gây bệnh nặng hơn như: bệnh đốm trắng, bệnh phân trắng, bệnh gan tụy cấp tính... làm tôm suy yếu, chậm lớn, chết rải rác thậm chí chết hàng loạt trên tôm. Do đó, thảo dược nuôi tôm thẻ chân trắng chính là giải pháp hiệu quả và thân thiện, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Với các thành phần từ thiên nhiên có sẵn trong cuộc sống, chúng được xem là thảo dược giải quyết được các vấn đề về gan và ruột trên tôm thẻ chân trắng, giúp hồi phục và bảo vệ chức ăn gan, giúp giải độc gan cho tôm, đường ruột tôm luôn khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt.  

 

Quy trình nuôi tôm bằng thảo dược với 9 loại thảo dược 

Một số loại thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Hình 1: Một số loại thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Thảo dược mang tính ứng dụng cao trong đời sống con người, đặc biệt là trong ngành nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, bà con vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi tự làm thuốc từ thảo dược như: chưa hiểu rõ công dụng từng loại thảo dược, cách chế biến. Sau đây là 9 loại thảo dược phổ biến với nhiều công dụng cho ao nuôi tôm thẻ mà bà con cần nắm rõ:

Tỏi 

Thành phần của tỏi: 

 • Tỏi kích thích sự hình thành miễn dịch tự nhiên cho tôm như allicin, phytoncide và flavonoid.
 • Chất Acilin có trong tỏi chính là chất kháng sinh, có khả năng kháng khuẩn, nấm, trên tôm. 

Công Dụng của tỏi trong nuôi trồng thủy sản:

 • Tỏi là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm, với nhiều hoạt tính kháng vi khuẩn gram âm, gram dương, kháng virus, kháng nấm.
 • Tỏi có khả khử mùi, gây ức chế các vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và cả virus, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng theo hướng phòng bệnh chủ động.

Cao tỏi ngăn ngừa bệnh phân trắng trên tôm

Hình 2: Cao tỏi ngăn ngừa bệnh phân trắng trên tôm

Diệp hạ châu (cây chó đẻ) 

Thành Phần của diệp hạ châu:

 • Diệp hạ châu có chứa các chất chống oxy hóa và các chất chống vi khuẩn tự nhiên.
 • Gồm Niranthin, Hypophyllanthin, Phyllanthin, Hypophyllanthin, Phyllanthin, được chứng minh có thể ức chế DAN polymerase ở virus.

Công Dụng của diệp hạ châu trong nuôi tôm:

 • Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ, là thảo dược trị bệnh gan cho tôm, hỗ trợ phòng bệnh teo gan, đốm trắng, tăng cường sức đề kháng cho tôm.
 • Hỗ trợ điều trị viêm gan; hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho cở thể; loại bỏ các chất độc hại; hỗ trợ các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp. 

Diệp hạ châu chính là thảo dược hỗ trợ phòng và trị bệnh gan cho tôm

Hình 3: Diệp hạ châu chính là thảo dược hỗ trợ phòng và trị bệnh gan cho tôm

Cây cộng sản (bớp bớp, cỏ việt minh, cỏ lào, cây ba bốp, cây lốp bốp, cỏ Nhật)  

Công dụng cây cộng sản:

 • Cây cộng sản có chứa các chất chống vi khuẩn và các chất chống oxy hóa tự nhiên, là một tài nguyên quý giá trong việc nuôi tôm. 
 • Cây có vị cay nồng, tính ẩm, mùi hôi.

Công Dụng của cây cộng sản trong nuôi tôm:

 • Cây cộng sản có công dụng sát khuẩn, tiêu độc, tiêu viêm, kháng khuẩn. Có khả năng chữa lành bệnh phân trắng trên tôm thẻ. 
 • Chất chống oxy hóa giúp làm sạch môi trường ao nuôi, giảm nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Cây cộng sản giúp chữa lành bệnh phân trắng trên tôm

  Hình 4: Cây cộng sản giúp chữa lành bệnh phân trắng trên tôm

  Gừng  

  Thành phần của Gừng:

  • Hợp chất cay có trong gừng là Phenolic không bay hơi như gingerol, gingeridion và shogaol giúp hỗ trợ điều trị bệnh phân trắng trên tôm.
  • Tinh dầu (1% - 3%), chất cay (1% - 2,5%) là các gingerol và shogaol, phần lớn trong số đó là 6-gingerol.

  Công dụng Gừng trong nuôi trồng thủy sản:

  • Gừng có chứa chất oxy hóa, kháng khuẩn, giúp kiểm soát bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng, thúc đẩy sự tăng trưởng và kích thích hệ miễn dịch.
  • Hợp chất có trong gừng giúp kích thích sản xuất mật, ức chế co bóp dạ dày khi thức ăn và chất lỏng duy chuyển qua đường ruột ở tôm. 

  Hợp chất Phenolic có trong gừng giải quyết vấn đề phân lỏng trên tôm

  Hình 5: Hợp chất Phenolic có trong gừng giải quyết vấn đề phân lỏng trên tôm 

  Cây cỏ mực  

  Thành phần cây cỏ mực: Cây cỏ mực chứa hàm lượng flavonoid, wedelolactone và các chất sinh học khác, có tác dụng cực tốt đối với gan tôm. 

  Công dụng cây cỏ mực trong nuôi tôm:

  • Cây cỏ mực hay còn gọi là cỏ nhọ nồi, hạn liên thảo, kim lăng thảo, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, tiêu hóa, nhiễm trùng, kháng khuẩn...
  • Trong ao nuôi tôm, chúng được sử dụng để điều trị bệnh gan tôm như viêm gan, sưng gan, giúp tăng cường chức năng gan. 

   Cây cỏ mực giúp điều trị bệnh gan cho tôm

  Hình 6: Cây cỏ mực giúp điều trị bệnh gan cho tôm 

  Cây nha đam (cây lô hội, lao vĩ, la hội...) 

  Thành phần cây nha đam:

  • Tác dụng giảm đau, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các độc tố, vi khuẩn; Vitamin: D, C, A, E, B1, B2, B6, B12 và acid folic.
  • Khoáng chất gồm: Calcium, Sodium, Potassium, Manganese, Magnesium, Copper, Zinc, Chromium là những muối khoáng thiết yếu của cơ thể; Enzyme: Oxydaza, Lipaza, Amilaza, Catalaza, Allnilaza…giúp dễ tiêu hóa, giảm đau…

  Công dụng cây nha đam trong nuôi trồng thủy sản:

  • Nha đam chính là thảo dược giải độc gan cho tôm. Sử dụng nha đam trong việc tăng cường khả năng kháng bệnh hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) và bệnh đốm trắng (WSSV) trên tôm thẻ chân trắng.
  • Hợp chất Anthraquinon gòm: Aloin và Emodin có tác dụng kích thích ruột và có tính chất kháng sinh, chống vi khuẩn, virus.  

  Nha đam chính là thảo dược giải quyết bệnh đốm trắng (WSD) trên tôm thẻ chân trắng

  Hình 7: Nha đam chính là thảo dược giải quyết bệnh đốm trắng (WSD) trên tôm thẻ chân trắng

  Củ riềng và nghệ 

  Thành Phần củ riềng:

  • Thành phần chính trong củ riềng là curcumin giúp giảm các bệnh nhiễm trùng trong ao nuôi tôm.  
  • Ngoài ra, trong củ riềng có chứa nhiều chất natri, sắt, chất xơ, Vitamin A, C, flavanoid... 
  Công dụng củ riềng trong nuôi tôm:
  • Củ riềng có tính kháng khuẩn cao.
  • Ức chế sự tăng trưởng của 8 loại vi khuẩn Vibrio, đặc biệt là Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) hay còn gọi là hội chứng chết sớm (EMS) trên tôm.

  Củ riềng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Vibrio

  Hình 8: Củ riềng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Vibrio

  Atiso 

  Thành phần Atiso: chứa các đặc tính sinh học như: Cynarin, Inulin, tannin; Hợp chất Flavonoid (dẫn chất của Luteolin): Cynarozid, Scolymozid giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan trong chăn nuôi thú y và thủy sản. 

  Công dụng Astiso: Với thành phần Cynarin có trong atiso giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: Gải độc gan, duy trì màu gan nâu đẹp, hồi phục chức năng gan sau khi bệnh.  

  Atiso giúp hồi phục chức năng gan cho tôm

  Hình 9: Atiso giúp hồi phục chức năng gan cho tôm

  Cây mật gấu

  Thành phần cây mật gấu:

  • Cây mật gấu có chứa protein, chất béo, vitamin A, C, E, B1, B3... Và các khoáng chất cần thiết như Na, K, Ca...
  • Hợp chất steroid glycoside - loại vernoniosde B1- có tác dụng chống ký sinh trùng, diệt khuẩn mạnh.
  Công dụng cây mật gấu trong nuôi tôm:
  • Cây mật gấu hỗ trợ xử lí dứt điểm tình trạng phân lỏng ruột, phân đứt khúc, trống đường ruột trên tôm, hỗ trợ điều trị bệnh phân trắng trên tôm.
  • Ngoài ra, cây mật gấu còn giúp bổ gan, giải độc gan tôm, hỗ trợ phục hồi chức năng ngan tụy. 

  Cây mật gấu hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan ruột trên tôm

  Hình 10: Cây mật gấu hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan ruột trên tôm 

  Với những thành phần đặc hiệu trong thảo dược không những đơn chất mà là những hợp chất giúp tôm, cá phục hồi tổng thể lẫn gan ruột và sức đề kháng. Tuy nhiên việc trích ly, quá trình bảo quản, chúng rất phức tạp cần công nghệ tốt và nghiên cứu cẩn thận. Sau hơn 15 năm nghiên cứu và ứng dụng AEC Âu Mỹ chúng tôi đã có giải pháp hiệu quả sản phẩm thảo dược dùng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan, ruột trên tôm, cá, ếch, lươn...

  Bộ 4 Gan - Ruột AEC - Ứng dụng trong quy trình nuôi tôm bằng thảo dược hiệu quả và an toàn

  Bộ 4 Gan - Ruột AEC bao gồm: “Zym Thaid - Super Onut - Pro Utines - Liver Bio” với các thành phần chính là thảo dược, bộ 4 mang ưu điểm vượt trội, giúp bảo vệ, hỗ trợ trợ điều trị gan ruột tôm khỏe mạnh:

  • Zym Thaid: Enzyme cao cấp trộn cho tôm ăn, giúp tăng độ chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng ở tôm, cá, hỗ trợ nong to đường ruột, đào thải kháng sinh, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột trên tôm như phân trắng, phân lỏng, phân đứt khúc và phục hồi đường ruột sau khi điều trị bệnh trên tôm.
  • Super Onut: Thảo dược trích ly từ tỏi, tinh cau giúp ngừa và hỗ trợ điều trị, phục hồi đường ruột khi bệnh phân trắng và sau khi điều trị ký sinh trùng. Trong tỏi có chứa chất allicin có tính kháng khuẩn cao giúp đẩy nhanh sự phục hồi của đường ruột, đồng thời làm chắc đường ruột.
  • Pro Utines: Thảo dược chuyên ngừa và điều trị bệnh phân trắng và các bệnh liên quan đến đường ruột như: lỏng đường ruột, trống đường ruột.... Sản phẩm được chứa các chất được trích ly từ các thảo dược (vàng ngọc, mật gấu, nghệ, gừng, tỏi...) được chứng minh là rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tôm. Ngoài ra, Pro Utines còn giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh đường ruột tăng sức khỏe tôm nuôi.
  • Liver Bio: Nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc thảo dược (mật nhân, mật gấu, diệp hạ châu, atiso...) giúp bổ gan, giải độc gan, hỗ trợ phục hồi chức năng của gan tụy, duy trì màu gan nâu đẹp nên Liver Bio rất quan trọng trong quá trình phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến gan ruột tôm.

  Ứng dụng trong quy trình nuôi tôm bằng thảo dược hiệu quả và an toàn bằng Bộ tứ Gan - Ruột AEC

  Hình 9: Ứng dụng trong quy trình nuôi tôm bằng thảo dược hiệu quả và an toàn bằng Bộ tứ Gan - Ruột AEC

  Thảo dược không chỉ là một phương pháp tự nhiên mà còn là một giải pháp hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe và đề kháng của tôm thẻ. Với các thành phần từ thiên nhiên, thảo dược không chỉ đảm bảo sự phát triển toàn diện của tôm mà còn giúp giảm nguy cơ bệnh tật trong ao nuôi.

  Quy trình nuôi tôm bằng thảo dược giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cho tôm thẻ chân trắng bằng Bộ 4 Gan - Ruột AEC

  Bệnh phân trắng, lỏng đường ruột, đường ruột đứt khúc, bệnh gan tụy trên tôm là những hiện tượng thường gặp trong nuôi tôm, đặc biệt là vào lúc thời tiết nắng mưa bất thường. 

  Để giải quyết tình trạng trên, bà con nên kiểm soát môi trường ao nuôi triệt để bằng vi sinh và sử dụng Bộ 4 Gan - Ruột AEC trộn vào thức ăn để tôm khỏe mạnh, sức đề kháng cao chống lại các mầm bệnh.
  Về môi trường: 

  • Gan tôm liên quan đến môi trường và độ pH trong ao nuôi, cần duy trì môi trường bằng AEC Copefloc đã được sinh khối. Sử dụng mỗi đêm với liều lượng 20 - 30L/1.000 m3 nước ao. Định kỳ 5 -7 ngày bổ sung  Zp- Us bằng cách tạt trực tiếp 1 gói/1.000 m3 nước ao. 
  • Công thức ủ AEC copefloc: 1 gói AEC-Copefloc + 5kg mật đường sát khuẩn + 200L nước ngọt sạch không clo, ủ đậy kín không oxy. Nên dùng can trắng 20 lít để ủ, đậy kín, để ngoài ánh sáng gần nơi sử dụng, khoản 8 tiếng lắc can 1 lần sau 24 tiếng có thể sử dụng. 

  Ủ men vi sinh bằng AEC-Copefloc định kỳ sử dụng cho ao nuôi

  Hình 11: Ủ men vi sinh bằng AEC-Copefloc định kỳ sử dụng cho ao nuôi

  • Hạn chế tối đa sử dụng hóa chất, chất diệt khuẩn, kháng sinh trong ao bởi nếu không sử dụng đúng cách sẽ có hại cho ao nuôi, làm chết nhóm vi khuẩn có lợi, tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn có hại phát triển.
  • Kiểm tra tôm hằng ngày: Việc này là điều rất quan trọng để phát hiện tình trạng tôm có nhiễm bệnh hay không. Bà con nên theo dõi màu sắc, tình trạng gan ruột tôm hằng ngày.

  Dùng vó kiểm tra theo dõi tôm hằng ngày

  Hình 12: Dùng vó kiểm tra theo dõi tôm hằng ngày

  • Sử dụng Bộ 4 cho ăn ngừa Gan - Ruột - AEC (Zym Thaid - Super Onut - Pro Utines - Liver Bio) để hỗ trợ tiêu hóa và chức năng gan tụy, bảo vệ gan ruột tôm đảm bảo bầy tôm luôn được khỏe mạnh.  Cho ăn bộ 4 Gan - Ruột AEC các cữ trong này: Pro Utines (sáng) định kỳ 5 ngày sử dụng 1 lần liên tục 2 ngày, Liver Bio (chiều và tối) ăn xuyên suốt trong vụ nuôi, Super Onut (trưa hoặc xế) suốt vụ nuôi,  Zym Thaid (tất cả các cử trong ngày) và sục khí sinh khối để trộn thay nước, tăng khả năng tiêu hóa và tiết kiệm được chi phí.
  • Cách sinh khối Zym Thaid: Công thức sục khí sinh khối: 1 gói Zym Thaid + 1kg đường cát vàng hoặc đường thẻ + 100g muối + 20L nước sạch, sục khí liên tục và sau 15 phút là dùng được. Nên sử dụng khoảng 15 - 20 ngày hết mẻ vi sinh và làm mẻ mới, đậy kín sau khi sử dụng.

  Cảm nhận của khách hàng khi sử dụng Bộ 4 Gan - Ruột AEC

  Dưới đây là một số cảm nhận của khách hàng đã sử dụng Bộ 4 Gan – Ruột của Âu Mỹ AEC để thành công đẩy lùi các bệnh về gan ruột và trúng lớn trong vụ nuôi của mình:

  • Chú Tư ở Sóc Trăng: "Ở vùng của chú dịch phân trắng rất nhiều, chú luôn ngừa và bổ sung sức khỏe đường ruột cho tôm. Tốt nhất bà con nên ngừa đừng để phân trắng có rồi thì nó uổng lắm. Nên chú Tư mỗi ngày luôn phải có cử đường ruột và cữ ngừa phân trắng". 
  • Anh Hoãn ở Cà Mau: "Trong suốt quá trình nuôi sử dụng sản phẩm gan ruột của Âu Mỹ AEC thì thấy tôm ăn rất sung, đường ruột tôm to và lột vỏ rất nhiều, 45 ngày đã về 100-101 con". 
  • Anh Trường ở Sóc Trăng: "Sau khi theo dõi tầm 15-20 ngày thì thấy đường ruột dài đẹp và to hơn khi sử dụng những sản phẩm trước đây. Bên cạnh đó bộ sản phẩm còn giúp gan tôm đen nâu bóng đẹp giúp tôi rất an tâm trong việc phòng ngừa các bệnh về đường ruột hay phân trắng". 

  Kết luận Quy trình nuôi tôm bằng thảo dược

  Thảo dược nuôi tôm là một phương pháp an toàn, sử dụng các thành phần thiên nhiên từ thảo mộc giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho tôm thẻ chân trắng trong quá trình nuôi. 
  Dùng thảo dược cho tôm, cá, ếch, lươn cho ăn vừa phòng ngừa và điều trị bệnh gan ruột tốt vừa hỗ trợ tăng sức đề kháng và ít phản ứng phụ hay gây sốc, an toàn cho động vật nuôi.
  Nuôi tôm thẻ bằng Bộ 4 Gan - Ruột AEC chính là “chìa khóa vàng” để phát triển ngành thủy sản bền vững. Nhờ sự kết hợp tinh tế giữa khoa học và tự nhiên, thảo dược giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tật trong ao nuôi tôm.
  Mọi chi tiết, bà con vui lòng liên hệ Hotline 0855 678 679 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ kỹ sư công ty.

  Viết bài: Ks Nguyễn Thị Kim Thoa
  Chỉnh bản thảo: Ks Trần Châu Liêm
  Duyệt nội dung: Ths Lê Trung Thực

   

  Đang xem: KHÁM PHÁ QUY TRÌNH NUÔI TÔM BẰNG THẢO DƯỢC: BÍ QUYẾT NUÔI TÔM THÀNH CÔNG

  Viết bình luận

  This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
  Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
  0 sản phẩm
  Xem chi tiết
  0 sản phẩm
  Đóng
  .
  .
  .